Lẩu Thuyền Buồm

  • In
  • Lẩu là món ăn ưa thích của nhiều người bởi ăn lẩu có một cái thú vui là có thể ngồi lai rai và được thỏa thích tự chọn loại thực phẩm theo khẩu vị của mình. Bây giờ, người ta có thể ăn lẩu vào bất cứ lúc nào kể cả mùa nóng nhưng không gì thú vị hơn khi ăn lẩu vào những hôm tiết trời trở lạnh. Ngoài trời gió lạnh, bên bếp lửa hồng ấm áp trong nhà, bạn cùng gia đình, bạn bè vui vẻ trò chuyện, đợi nồi lẩu sôi và nhúng ăn nóng các món rồi suýt xoa vì vị cay và hơi nóng của món ăn, thật tuyệt vời!

    "Lẩu" là món ăn có từ rất lâu ở Nam bộ. Người Nam bộ lấy món "lẩu" thay món canh ở miền bắc. Lẩu khác với canh là nó được nấu trong một loại nồi đặc biệt, có hai lớp, lớp dưới bị đục thủng bên hông để cho than vào, lớp trên gắn liền với dưới bằng cái ống tròn, dựa theo nguyên tắc gió thổi từ dưới lên mang theo hơi nóng của than làm sôi nồi nước bao quanh cái ống tròn. Cái nồi đó được gọi là "cù lao". Có lẽ trông nó giống như một cồn đất nhỏ nằm giữa sông nước đồng bằng sông Cửu Long nên được gọi là cù lao cho tới nay không rõ "cù lao" do ai làm ra và làm ra từ bao giờ.

    Ngày nay, món lẩu đã được lan truyền khắp cả nước, người ta không dùng "cù lao" nữa mà dùng nồi đất đặt lên bếp than hoặc nồi đất được đặt lên bếp ga, bếp điện hoặc nồi nhôm (nồi men) đặt lên bếp ga hoặc bếp điện cho tiện lợi.

    Có thể hiểu món lẩu là món ăn luôn nóng, nước canh lúc nào cũng sôi, các loại thực phẩm đều được chần chín tới nên lượng vitamin không bị mất đi, rất ngon và hợp vệ sinh. Lẩu trở thành món ăn không thể thiếu trong các nhà hàng, trong bữa tiệc nhỏ của gia đình. Muốn có lẩu ngon, hợp khẩu vị cần phải chọn thực phẩm và chế biến cẩn thận.